Quả thanh long là một loại quả phổ biến ở Việt Nam nhưng lại rất được ưu chuộng trên thị trường quốc tế. Quả thanh long không những hấp dẫn nhờ hương vị mà còn đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho sức khỏe của chúng ta.
Ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Á và Nam Mỹ, quả thanh long sinh sôi và phát triển rất phong phú. Cây thanh long được coi như là một loại cây xương rồng màu xanh lá. Quả có màu hồng nhạt, thịt bên trong màu trắng chứa nhiều hạt đen nhỏ.
Ngoài cái tên tiếng anh dragon, trái thanh long còn được gọi là pitaya, loại quả có vẻ ngoài khá thú vị này chứa khoảng 60 calo/quả, giàu vitamin C, B1, B2 và B3, cùng với các khoáng chất như sắt, canxi và photpho.
Tuy nhiên, những thông tin trên không phải là tất cả. Những lợi ích dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy thanh long chắc chắn là một trong những “siêu trái cây” tốt nhất.
Giá trị dinh dưỡng của quả thanh long
Một quả thanh long nặng 100g sẽ cung cấp khoảng 21 mg vitamin C, tương đương với 34% giá trị lượng vitamin C hằng ngày. Một so sánh nhỏ cho thấy quả thanh long chứa ít hơn một nửa lượng vitamin C có trong một quả cam, nhưng lại lớn hơn gấp hơn 3 lần cà rốt. Vitamin C có lẽ được biết đến nhiều nhất với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, nhưng nó cũng có nhiều lợi ích về sức khỏe khác. Khi bạn ăn quả thanh long hoặc các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, bạn sẽ tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để tránh khỏi tác động của các loại kim loại nặng và các chất độc khác, thúc đẩy việc chữa lành các tế bào trong cơ thể và cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe nói chung và làn da đẹp nói riêng.
Lợi ích sức khỏe
1. Tốt hơn cả ngũ cốc
Quả thanh long chứa lượng cholesterol rất thấp, giúp cơ thể phân giải loại quả này một cách nhanh chóng. Đây là loại quả hoàn hảo vừa duy trì cân nặng vừa là một món ăn ngọt ngào.
2. Giúp tim khỏe mạnh
Loại quả này có một siêu năng lực tuyệt vời giúp giảm lượng cholesterol xấu và bổ sung lượng cholesterol có ích. Thanh long là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn, giúp duy trì tim ở trong tình trạng khỏe mạnh.
3. Chống lại bệnh tiểu đường
Lượng chất xơ trong thanh long sẽ giúp kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường, vì nó có thể làm ổn định lượng đường trong máu bằng cách kìm hãm sự tăng đột biến của đường. Tuy nhiên, với bất kỳ thay đổi hoặc điều chỉnh nào trong khẩu phần ăn, bạn luôn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng đây là một thực phẩm tốt cho bạn.
4. Giảm dấu hiệu lão hóa
Ăn một quả thanh long giàu chất dinh dưỡng có thể giữ cho làn da luôn căng mọng và trẻ trung. Bạn thậm chí có thể dùng thanh long làm mặt nạ thay thế cho mặt nạ chống lão hóa bằng cách kết hợp với mật ong.
5. Dưỡng chất cho tóc nhuộm
Nước ép thanh long là một nguyên liệu tuyệt vời dùng để dưỡng tóc. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần bôi nước ép thanh long hoặc dầu xả chiết xuất từ thanh long lên da đầu, như vậy bạn có thể bảo vệ tóc đã có tiếp xúc với hóa chất hoặc tóc nhuộm. Điều này sẽ giữ cho nang tóc mở, cho phép tóc được thông thoáng, giúp tóc khỏe mạnh và óng mượt.
6. Ngăn ngừa viêm khớp
Viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến khớp và gây kích ứng nghiêm trọng hoặc thậm chí bị liệt. Bạn nên thêm thanh long vào chế độ ăn uống để chống lại những bệnh này. Trái thanh long rất có ích đối với những người mắc bệnh viêm khớp, đến nỗi nó thường được gọi là “quả kháng viêm”.
Hãy nhớ rằng, mặc dù trông khá đẹp trên quầy trưng bày nhưng thanh long không chỉ đơn thuần là loại quả dùng để trang trí. Hãy nhớ những lợi ích tuyệt vời mà quả thanh long mang lại cho chúng ta!